Cà Phê Bị Chua Nguyên Nhân Là Do Đâu?

Cà Phê Bị Chua Nguyên Nhân Là Do Đâu?

Cà phê bị chua khiến cho người uống thường e ngại rằng cà phê hỏng, kém chất lượng hay gặp các vấn đề trong quá trình pha chế và bảo quản. Tuy nhiên, điều này chưa chính xác. Cả hương vị của Arabica hay Robusta nguyên chất, trải qua quá trình chế biến, rang xay đều có vị chua nhẹ. Vậy nên, cà phê có vị chua chua, vẫn giữ được hương thơm đặc trưng vốn có của nó thì bạn có thể yên tâm đó không phải là cà phê hỏng. Hương Cao Nguyên Coffee sẽ chỉ ra những lý do khiến cà phê bị chua tự nhiên.

Lý do cà phê bị chua?

1. Bản chất cà phê khiến cà phê bị chua

+) Như các bài chia sẻ trước, Arabica là dòng cà phê được yêu thích trên toàn thế giới.

+) Đây là loại cà phê có vị chua tự nhiên, đặc biệt mức độ rang càng nhạt thì vị chua được thể hiện càng nhiều.

+) Tuy nhiên, Arabica sở hữu vị chua thanh và hậu vị cực kỳ tinh tế, do đó chúng được xem là một trong những loại cà phê ngon nhất hiện nay.

+) Khi dùng 100% Arabica, bạn sẽ cảm nhận được vị chua cực kỳ rõ ràng. Với những tín đồ không thích cà phê có vị chua, bạn có thể sử dụng Robusta để thưởng thức hoặc phối thêm Robusta để giảm bớt vị chua vốn có từ cà phê Arabica.

Giải mã cà phê bị chua do bản chất cà phê ban đầu
Cà phê bị chua do bản chất

2. Quá trình sơ chế

+) Cà phê có vị chua ngày càng được ưa chuộng và nhận được sự quan tâm của người dùng.

+) Do đó, nhiều đơn vị sản xuất đã áp dụng các phương pháp sơ chế cà phê khác nhau để tạo nên vị chua cho các dòng cà phê, kể cả cà phê Robusta.

+) Độ chua của cà phê sẽ tăng dần dựa theo phương pháp sơ chế.

+) Sơ chế khô truyền thống hầu như không làm nổi bật vị chua. Ngược lại sơ chế kiểu mật ong (Honey) và sơ chế ướt sẽ làm tăng vị chua từ cà phê.

+) Trong đó, sơ chế ướt được đánh giá là một trong những phương pháp hoàn hảo nhất để tạo nên cà phê có vị chua tự nhiên.

Các phương pháp sơ chế cà phê
Quá trình sơ chế cà phê

=> Đây là cách lên men hạt cà phê trong nước, lưu lại được lượng axit đáng kể và tạo nên vị chua cho cà phê. Do đó, khi cà phê có vị chua mạnh, không phù hợp với gu thưởng thức, bạn có thể sử dụng các loại cà phê được sơ chế theo phương pháp khác như Honey, chế biến khô để giảm bớt vị chua.

3. Quá trình rang

+) Cũng như các phương pháp sơ chế, quá trình rang ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê. Trong đó, mức độ rang càng nhạt, hạt cà phê càng sáng màu thì độ chua sẽ càng cao.

+) Khi rang nhạt, các thành phần axit trong hạt cà phê hầu như ít bị tác động, tạo nên vị chua.

+)  Ngược lại, khi rang đậm, các axit này sẽ bị phân hủy dần, làm giảm vị chua vốn có.

+) Do đó, khi cà phê có vị chua, bạn nên nghiên cứu đổi sang những sản phẩm có mức độ rang đậm hơn để đảm bảo hương vị mong muốn.

Quá trình rang cà phê có thể làm cà phê bị chua
Quá trình rang cà phê

4. Cà phê bị chua do quá trình pha chế, bảo quản

Do pha chế

+) Trong quá trình pha, thời gian cũng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

+) Nếu bạn pha phin có lỗ lớn, lực ép chưa đủ, cà phê sẽ chảy nhanh dẫn đến thành phẩm có vị nhạt và hơi chua. Ngược lại nếu cà phê chảy quá chậm sẽ có vị đắng.

+) Ngoài ra, khi pha chế nhưng chưa dùng ngay, cà phê để quá lâu, tiếp xúc trực tiếp với không khí cũng có thể dẫn đến tình trạng chua không mong muốn.

+) Lúc này, bạn nên bỏ phần cà phê thừa, pha mới và thưởng thức để đảm bảo hương vị và sức khỏe.

Pha cà phê sai cách hoặc để quá lâu sẽ làm cà phê bị chua
Cà phê bị chua do quá trình pha chế

Do bảo quản sai cách khiến cà phê bị chua

+) Ngoài ra, còn một nguyên nhân khiến cà phê bị chua đó là phương pháp bảo quản cà phê hạt rang, cà phê bột chưa đúng kỹ thuật.

+) Điều này khiến cà phê bị tác động từ môi trường, không khí và các tác nhân khác khiến lượng cà phê bị hỏng, không đảm bảo chất lượng.

+)  Do đó, khi bảo quản cà phê, cần đậy kín, bảo quản bằng túi zip, dụng cụ chuyên dùng.

KẾT LUẬN:

+) Như vậy, trên thực tế cà phê nguyên chất, cà phê ngon được rang mộc thường có một chút vị chua

+) Bên cạnh vị chua thanh tinh tế là vị đắng dịu nhẹ, mùi thơm nồng nàn quyến rũ, khác với vị đắng gắt và mùi hăng hắc của các loại cà phê pha tạp bởi đậu nành hay bắp rang cháy.

Với những chia sẻ của Hương Cao Nguyên Coffee chắc hẳn bạn đã bớt bỡ ngỡ vì cà phê lại bị chua. Đó là vị chua tự nhiên của cà phê.

Ngoài ra, vị chua từ việc thu hoạch nhiều trái xanh, chua do quá trình pha chế hay cà phê để lâu làm giảm chất lượng của cà phê là một câu chuyện khác. Vậy nên để thưởng thức cà phê là cả một nghệ thuật. Từ khi bạn cảm nhận được vị đắng dịu, vị chua thanh, hương thơm đặc trưng, đến hậu vị ngọt nơi cổ họng và cả những cung bậc cảm xúc để lại.

Và đấy là khi bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị cà phê bằng cả sự tinh tế của các giác quan. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *