Có nên uống cà phê khi đang bị đau dạ dày ?

Có nên uống cà phê khi đang bị đau dạ dày

Có nên uống cà phê khi bạn đang bị đau dạ dày ?

Có nên uống cà phê khi bị đau dạ dày ?
Có nên uống cà phê khi bị đau dạ dày ?

Đây là câu hỏi không ít người cũng thắc mắc về tình trạng trên. Đối với bệnh đau dạ dày mọi người thường sẽ nghĩ đơn giản và hầu hết bỏ qua những yếu tố như kiêng kị những thức uống, họ chủ quan rằng uống một chút sẽ không bị làm sao dẫn đến mốt số trường hợp nhập viện chỉ vì tính chủ quan từ bệnh nhân.

 

Uống cà phê ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào

Uống cà phê ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào
Uống cà phê ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào

Theo một số báo cáo khẳng định rằng Cà phê có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây kích thích và tăng cảm giác đau hoặc không thoải mái cho những người có vấn đề về dạ dày. Cà phê cũng có thể làm kích thích sản xuất axit dạ dày và làm giảm khả năng lành của tổn thương dạ dày.

Đối với những người đau dạ dày, đặc biệt là những người có dạ dày nhạy cảm hoặc viêm loét dạ dày, uống cà phê có thể gây ra hoặc tăng thêm các triệu chứng như đau, khó chịu, hay đầy hơi.

 

Lý do người bị bệnh đau dạ dày không nên uống cà phê

 

1. Caffeine kích thích dạ dày:

caffeine trong cà phê
Caffeine trong cà phê

 

Caffeine trong cà phê có thể làm tăng tiết axit dạ dày, dẫn đến kích ứng niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau dạ dày như ợ nóng, trào ngược axit, khó tiêu, buồn nôn. Caffeine cũng có thể làm tăng nhu động ruột, dẫn đến tiêu chảy.

2. Axit trong cà phê:

 

axit chlorogenic có trong cà phê
Axit chlorogenic có trong cà phê

Cà phê chứa axit chlorogenic, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đặc biệt là ở những người có vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

3. Hợp chất Tanin gây thiếu máu trong dạ dày

 

Hợp chất Tanin trong cà phê
Hợp chất Tanin trong cà phê

Cà phê chứa một loại hợp chất gọi là polyphenol, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt trong cơ thể. Khi sự hấp thụ sắt giảm, đặc biệt là do polyphenol, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu và thiếu sắt. Tình trạng thiếu máu kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả tình trạng thiếu máu và thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng, bao gồm cả dạ dày.

Nếu một bệnh nhân chịu đựng tình trạng thiếu máu kéo dài, điều này có thể dẫn đến việc phát triển loét dạ dày, một vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, việc kiểm soát lượng cà phê tiêu thụ có thể trở nên quan trọng đối với những người có nguy cơ về vấn đề này.

 

4. Ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thuốc:

Uống cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ thuốc
Uống cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ thuốc

Caffeine có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ra sự suy giảm hiệu quả của chúng. Ví dụ, caffeine có thể làm giảm sự hấp thu của cimetidine, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị loét dạ dày.

 

5. Uống cà phê làm rối loạn tiêu hóa

 

Uống cà phê làm rối loạn tiêu hoá
Uống cà phê làm rối loạn tiêu hoá

 

Thành phần có trong cà phê có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ Magie, một chất cần thiết cho việc xây dựng hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và sức khỏe của dạ dày. Sự thiếu hụt Magie có thể dẫn đến các vấn đề đường tiêu hóa, bao gồm cả viêm tá tràng, viêm loét dạ dày và làm chậm quá trình phục hồi từ các bệnh lý ở dạ dày. Điều này có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa và làm gia tăng các vấn đề liên quan đến dạ dày cho những người mắc bệnh đau dạ dày.

 

6. Gây mất ngủ:

Uống cà phê gây mất ngủ
Uống cà phê gây mất ngủ

 

Caffeine có thể gây ra tình trạng mất ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Khi thiếu ngủ, cơ thể thường tiết ra nhiều hormone cortisol, gây ra sự tăng tiết axit trong dạ dày. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau dạ dày, làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

 

Cách uống cà phê mà không bị đau dạ dày

 

Cách uống cà phê mà không bị đau dạ dày
Cách uống cà phê mà không bị đau dạ dày

 

Mặc dù cà phê có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, đặc biệt là đối với những người đã có sẵn các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức cà phê mà không lo bị đau dạ dày bằng cách áp dụng một số cách sau:

 

Chọn loại cà phê phù hợp:

 

Chọn loại cà phê phù hợp
Chọn loại cà phê phù hợp

 

Loại hạt: Hạt cà phê rang đậm thường chứa ít axit hơn hạt cà phê rang nhạt. Do đó, bạn nên chọn cà phê rang đậm hoặc cà phê được pha trộn với hạt rang đậm.

Phương pháp rang: Cà phê rang bằng phương pháp “city roast” hoặc “full city roast” thường có tính axit thấp hơn so với cà phê rang bằng phương pháp “light roast” hoặc “medium roast”.

Loại cà phê không axit: Một số loại cà phê được sản xuất theo quy trình đặc biệt để giảm hàm lượng axit, giúp giảm nguy cơ gây kích ứng dạ dày.

 

Pha cà phê đúng cách:

 

Pha cà phê đúng cách
Pha cà phê đúng cách

 

Sử dụng nước lọc: Nước có hàm lượng khoáng chất cao có thể làm tăng axit trong cà phê, do đó, bạn nên sử dụng nước lọc để pha cà phê.

Tỷ lệ cà phê và nước: Sử dụng lượng cà phê ít hơn bình thường để pha cà phê loãng hơn, giúp giảm lượng axit trong mỗi ngụm cà phê.

Phương pháp pha: Một số phương pháp pha cà phê có thể giúp giảm axit, ví dụ như sử dụng máy pha cà phê lạnh hoặc cà phê phin.

 

Cách uống cà phê:

 

Cách uống cà phê đúng cách
Cách uống cà phê đúng cách

 

+ Uống sau khi ăn: Uống cà phê sau khi ăn có thể giúp giảm bớt tác động của axit lên dạ dày.

+ Uống cà phê ấm: Cà phê lạnh có thể có tính axit cao hơn cà phê ấm.

+ Thêm sữa hoặc chất tạo ngọt: Sữa hoặc chất tạo ngọt có thể giúp trung hòa axit trong cà phê.

+ Uống cà phê từ từ: Uống cà phê từ từ giúp cơ thể có thời gian tiêu hóa và giảm nguy cơ khó chịu dạ dày.

+ Hạn chế lượng cà phê: Hạn chế lượng cà phê tiêu thụ mỗi ngày, tốt nhất không quá 400mg caffeine (tương đương 4-5 tách cà phê).

+ Nghe cơ thể: Nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi uống cà phê, hãy giảm lượng cà phê hoặc ngừng uống cà phê hoàn toàn.

 

Hy vọng bài viết trên của Cà phê Hương Cao Nguyên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của bạn về chủ đề có nên uống cà phê khi có bệnh đau dạ dày. Để có thể hiểu thêm nhiều hơn về những thông tin bổ ích liên quan đến cà phê hãy ghé thăm trang chủ của chúng tớ nhé. Ngoài ra chúng tớ cũng đang bán và cung cấp các mặt hàng được kể trên nội dung tin tức, hãy ghé thăm chúng tớ nếu các bạn cần tìm các dòng sản phẩm về cà phê chất lượng nha.

 

Tham khảo thêm các dòng cà phê bột chất lượng tại: https://huongcaonguyen.com.vn/

Hotline tư vấn: 0706837837

Fanpage: https://www.facebook.com/hcncaphehatnguyenchat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *