Nếu bạn muốn tìm kiếm hương vị nguyên bản của cà phê thơm ngon, đậm đà, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cà phê bột nguyên chất. Hãy cùng khám phá tất tần tật về cà phê bột nguyên chất trong bài viết này nhé!
Cà phê bột nguyên chất là gì?
+) Cà phê nguyên chất được làm từ 100% hạt cà phê
+) Không pha trộn tạp chất, không chất bảo quản, không phẩm màu công nghiệp và không gây hại cho sức khỏe con người.
+) Cà phê nguyên chất khác với cà phê lẫn tạp chất bởi độ đậm đặc, sánh dẻo, độ béo, màu đen, nhiều bọt bởi không chứa tinh bột từ đậu bắp, bắp rang.
Nội dung bài viết
1. Cách nhận biết cà phê bột nguyên chất
1.1 Về mùi vị:
+) Bột cà phê nguyên chất có mùi thơm dễ chịu hấp dẫn, vị đắng nhẹ, chua thanh sâu lắng đặc trưng.
1.2 Về trọng lượng:
+) Bột cà phê nguyên có trọng lượng nhẹ, độ nở xốp mịn đồng đều, không kết dính.
+) Hạt cà phê khi rang đến một nhiệt độ nhất định sẽ tăng thể tích lên gấp đôi trong khi đó trọng lượng sẽ giảm đi 20% – 30%.
1.3 Về màu sắc cà phê hạt nguyên chất:
+) Bột cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách trong trẻo. Để ra ánh nắng, ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh.
+) Nước cà phê nguyên chất khi pha luôn có màu nâu chứ không phải có màu đen như đã được trộn lẫn tạp chất là đậu, bắp, cơm rang cháy.
1.4 Cà phê khi pha:
+) Cà phê nguyên chất được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và trào lên trong phin, nên nắp gài thường bị trồi lên.
+) Trong khi đó, bột cà phê trộn bắp và đậu nành rang có nhiều tinh bột nặng hơn nên khi pha nước sôi trở nên bết dính và xẹp xuống
1.5 Độ sánh của nước cà phê:
+) Bột cà phê nguyên chất mịn, nhẹ nên không có độ sánh đáng kể. Nước cà phê trộn tạp chất có nhiều tinh bột nên rất sánh đặc, thậm chí sánh dẻo, bám lấy đá.
1.6 Bọt của cà phê:
+) Cà phê nguyên chất khi đánh lên tạo bọt ít với màu nâu sáng rất đẹp rồi nhanh xẹp xuống. Còn cà phê trộn tạp chất có nổi bọt nhiều, rất lâu tan.
+) Cuối cùng khi mua bột cà phê nên xem thương hiệu của sản phẩm trên thị trường và uy tín theo đánh giá của người dùng.
+) Tốt nhất nên mua cà phê tại vườn hoặc tại đại lý phân phối cà phê chính hãng nổi tiếng và uy tín rồi rang xay tại chỗ.
2. Lợi ích khi uống cà phê bột nguyên chất
2.1 Làm đẹp bằng cà phê bột nguyên chất:
Tái tạo làn da:
+) Đổi mới làn da là điều cần thiết hàng ngày để duy trì làn da khỏe mạnh.
+) Thành phần của cà phê xay có chứa hợp chất caffein giúp kích thích sự phát triển và tái tạo tế bào da.
+) Giúp da trở nên mịn màng và khỏe mạnh, chống lại các tác nhân xấu của môi trường hàng ngày.
Tẩy tế bào chết:
+) Thành phần của cà phê xay có chứa các hạt nhỏ li ti giúp lấy đi các tế bào chết trên da mặt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
+) Tẩy da chết là một trong những bước quan trọng trong quá trình làm đẹp làn da của phụ nữ, giúp làn da trở nên rạng rỡ và tươi sáng hơn.
+) Lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất là độ sạch 100%, không lẫn tạp chất, sẽ giữ nguyên vị đặc trưng của cà phê và độ tươi ngon vốn có, không có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, uống cà phê nguyên chất còn mang lại nhiều lợi ích như sau:
2.2 Kích thích não bộ nhanh chóng
+) Chất caffeine trong cà phê kích thích não bộ một cách nhanh chóng. Thêm 1 tách cà phê cùng bữa sáng vừa làm bạn năng động, tỉnh táo cả ngày dài vừa hạn chế nguy cơ làm tổn thương dạ dày.
2.3 Chứa hàm lượng lớn chất oxy hóa
+) Cà phê nguyên chất là một nguồn dồi dào oxy hóa tự nhiên, giữ máu sạch, ngăn ngừa các bệnh cao huyết áp và bệnh lý về tim mạch nhờ hợp chất phenol.
+) Bên cạnh đó, tính chống oxy hóa còn phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến.
2.4 Kiểm soát cân nặng khoa học, hiệu quả
+) Chất caffeine là chất sinh nhiệt, giúp axit béo chuyển hóa thành năng lượng dễ tiêu thụ, hạn chế sự thèm ăn.
+) Phương pháp uống cà phê giảm cân hiệu quả bởi việc thúc đẩy đốt cháy chất béo, đào thải chất béo xấu trong cơ thể nhanh chóng.
2.5 Hỗ trợ quá trình luyện tập thể dục
+) Trước khi tập thể dục 30 phút, uống 1 tách cà phê nguyên chất không đường giúp chuyển hóa thành năng lượng hiệu quả. Điều này cũng giúp tăng sự hưng phấn, đẩy nhanh tốc độ đốt cháy mỡ thừa và đốt cháy calo nhiều hơn.
2.6 Giảm nguy cơ các bệnh lý nguy hiểm
+) Các hợp chất điều tiết insulin có trong cà phê hỗ trợ tích cực trong việc ngăn chặn bệnh đái tháo đường tuýp II, ngăn ngừa ung thư, giảm thiểu bệnh Parkinson, bệnh xơ gan, giảm cholesterol xấu trong cơ thể,…
+) Chỉ cần chia nhỏ khẩu phần, uống 3 – 5 ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
3. Cách bảo quản cà phê bột nguyên chất hiệu quả
Để bảo quản được cà phê bột lâu dài mà hương thơm và mùi vị không thay đổi, chúng ta cần có những phương pháp phù hợp sau:
Bảo quản trong lọ thủy tinh ở nơi khô mát và kín:
+) Để bột cà phê trong lọ thủy tinh ở những nơi thoáng mát.
Mua cà phê đủ dùng:
+) Nhiều người có thói quen chất giữ cà phê nhiều, nhưng lượng dùng cà phê lại ít. Mà cà phê để lâu thì càng mất đi giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon.
+) Vì vậy, chúng ta chỉ nên mua cà phê với lượng đủ dùng.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:
+) Nhiều người lầm tưởng việc bảo quản cà phê trong tủ lạnh là một phương pháp tốt.
+) Ngăn mát của tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng những túi zipper.
+) Chúng ta không nên để đông lạnh một lần nữa, vì lúc này cà phê sẽ mất đi hương vị vốn có của nó.
Để cho ra những mẻ cà phê chất lượng, thơm ngon đã khó, quá trình bảo quản cà phê lại càng khó hơn để có thể lưu giữ được những hương vị ngon của cà phê. Hương Cao Nguyên Coffee hy vọng với những bí quyết trên, sẽ giúp bạn bảo quản cà phê bột lâu nhất và thưởng thức hương vị cà phê mà mình yêu thích lâu nhất. Hẹn bạn ở bài gặp tiếp theo!